โรคที่มากับการเล่นสงกรานต์

   ประเพณีวันสงกรานต์ ถือเป็นประเพณีการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของไทยมาแต่โบราณ ประชาชนจะจัดให้มีกิจกรรมที่ถือ ปฏิบัติเป็นกิจกรรมของชุมชนและสังคม ที่ทุกเพศ ทุกวัย และ ต่างฐานะสามารถสมัครสมานในงานเทศกาลนี้ แสดงออกด้วย ความพร้อมเพรียงในการตระเตรียมทำความสะอาดบ้านเรือน วัด ความพร้อมใจในการทำบุญให้ทาน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อ บรรพบุรุษและบุพการี การสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การเล่นรื่นเริง เช่น การเล่นพื้นบ้าน พื้นเมืองต่าง ๆ และสิ่งที่เป็น การเล่น ซึ่งแสดงถึงเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้คือ การเล่นสาดน้ำ ของหนุ่มสาวและเด็กด้วยน้ำใจไมตรี

หลายคนก็วางแผนจะไปเที่ยวสงกรานต์ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในปัจจุบันช่วงเวลานี้จะมีการสาดน้ำกันอย่างไรก็ตาม การสาดน้ำกัน แต่เราก็ไม่อาจรู้ได้ว่าน้ำที่เขานำมาสาดเรานั้นมาจากไหน บางทีก็อาจจะไม่ใช่น้ำที่สะอาดอย่างน้ำประปา อาจจะเป็นน้ำที่ไปตักมาจากแม่น้ำลำคลอง น้ำที่มีการผสมสิ่งแปลกปลอมจากความคึกคะนองเป็นการเล่นสงกรานต์ที่ขาดจิตสำนึก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อคนอื่นได้

คุณรู้หรือไม่ว่าโรคที่มากับช่วงสงกรานต์ มีอะไรบ้าง

1. โรคลมแดด  การเล่นน้ำสงกรานต์ต่อเนื่อง ต้องมีการตากแดดทั้งวัน ซึ่งแดดช่วงสงกรานต์จะมีอุณหภูมิที่สูงมากให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เกิดอาการหน้ามืดและเป็นลมได้

ข้อแนะนำ ไม่ควรเล่นตากแดดนานๆ หากมีอาการหน้ามืดควรรีบหาที่ร่มพักทันที

2. โรคตาแดง การเล่นสาดน้ำกันโดยใช้นำจากแม่น้ำลำคลองซึ่งไม่สะอาด เมื่อเข้าตามากๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง  ติดเชื้อและเป็นตาแดงได้ ซึ่งโรคนี้จะแสดงอาการภายในสองวันหลังได้รับเชื้อ ดังนั้นจึงควรหาวิธีป้องกันไม่ให้น้ำเข้าตา โดยเฉพาอย่างยิ่ง เมื่อรู้ว่าน้ำที่นำมีสาดนั้นเป็นน้ำจากแม่น้ำลำคลอง  เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

3. โรคผิวหนัง  เมื่อตากแดดนานๆ หรือโดนสาดด้วยน้ำที่ไม่สะอาด ผิวหนังก็จะเกิดการระคายเคือง เป็นผื่นคัน และลุกลามไปเรื่อยๆ ปวดแสบปวด

4. โรคปรสิต  เมื่อมีการเล่นน้ำที่ไม่สะอาด  เชื้อปรสิตต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในน้ำเมื่อนำน้ำเหล่านี้มาสาดใส่กันอาจจะเข้าปาก เข้าจมูกจนเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นจึงควรระวังเป็นอย่างยิ่งเพื่อไม่ให้น้ำเข้าตา จมูก หรือปาก เพื่อป้องกันโรคร้ายที่มากับน้ำเหล่านี้

5. โรค เป็นไข้ และ ปอดบวม เมื่อเล่นน้ำสงกรานต์โดยเสื้อผ้าเปียกตลอดเวลา อีกทั้งยังตากแดดตากลมทั้งวันอาจจะมีอาการร้อนๆ หนาวๆ เป็นไข้ เพราะร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทัน อาจทำให้เป็นไข้และปอดบวมตามมาได้

ดังนั้นการเล่นน้ำสงกรานต์ควรใส่ใจสุขภาพร่างกายด้วย ทางร้านภูมิใจไทยมีสมุนไพรหลากหลายชนิด เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับโรคต่างๆที่มากกับเทศกาลสงกรานต์