1. น้ำมันก๊าด

เคโรซีน (อังกฤษ: Kerosene) ในประเทศไทยเรียกว่า น้ำมันก๊าด เป็นไฮโดรคาร์บอนในรูปแบบของเหลวที่เผาไหม้ได้ ทำมาจากปิโตรเลียม มักใช้เป็นเชื้อเพลิงทั้งในอุตสาหกรรมและบ้านเรือน มีกลิ่นที่รุนแรงมากแม้แต่คนสูดมยังรู้สึกไม่ดีเลย แล้วหนูตัวเล็กจะเอาอะไรไปเหลือ วิธีการไล่ง่ายๆ แค่เทน้ำมันก๊าดใส่ถ้วย ไปวางตามจุดต่างๆ เท่านี้ก็สามารถไล่หนูออกจากบ้านได้แล้ว

2. ลูกเหม็น

ลูกเหม็นคือ สารอินทรีย์ชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นของแข็ง หรือผลึกสีขาว ไม่ละลายน้ำ ระเหิดจากของแข็งเป็นไอได้ที่อุณหภูมิห้อง ทำเป็นลูกกลม ๆ มีกลิ่นเหม็นฉุน ด้วยการที่มีกลิ่นฉุน หนูจึงไม่ค่อยชอบกลับกลิ่นของลูกเหม็นซักเท่าไร แค่คุณเอาไปวางไว้ตามจุดต่างๆภายในบ้านก็สามารถไล่หนูได้

3. เปิดไฟให้สว่าง

เป็นอีกวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะหนูนั้นไม่ชอบแสงไฟเท่าไร (แสงไฟจะทำให้หนูแสบตา) และไม่กล้าออกมา เมื่อไฟยังสว่างอยู่หนูจะไม่กล้าออกมาหาอาหาร

4. ประทัด

นอกจากกลิ่นแล้วยังสามารถใช้เสียง ของประทัดในการไล่หนูได้ โดยการจุดประทับ โยนไปบริเวณที่เห็นหนู แต่เหมาะกับบ้านเดี่ยว เพื่อที่จะไม่เป็นการรบกวนเพื่อนบ้านเวลาเราใช้ประทัด หรือถ้าจะใช้ประทัดไล่หนูควรขออนุญาตจากเพื่อนบ้านเสียก่อน

5. กรงดักหนู

 ไอเทมยอดนิยมที่แค่คุณเอาเศษอาหารมาแขวนในกรง และเปิดให้หนูเข้ามาติดกับดักเมื่อจับได้ก็เอาไป ปล่อยไว้ในที่ไกลๆ เท่านี้ก็ไม่มีหนูอยู่ในบ้านคุณแล้ว  

6. เม็ดไล่หนู

เม็ดไล่หนูก็ใช้หลักการเดียวกันกับการวางลูกเหม็น แต่แตกต่างกันตรงที่เม็ดไล่หนูจะมีลักษณะเป็นเม็ดสีดำ กลิ่นฉุน เมื่อนำไปวางไว้ใกล้จุดที่คาดว่าหนูจะออกมาปรากฏตัว จะทำให้หนูทนกลิ่นไม่ไหวและหนีหายไป

7. สมุนไพรไล่หนู

สามารถทได้ด้วยด้วยตัวเอง

ปราศจากหนูด้วย 'ใบพลู ข่า กระเทียม เกลือ

หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่าสมุนไพรไทยใกล้ๆ ตัวเรานี่แหละ ถือว่าเป็นวัสถุดิบชั้นเลิศเลยที่มีส่วนช่วยในการไล่หนูไม่ให้รุกรานเราได้อีก เพราะสรรพคุณของใบพลู ข่า กระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีกลิ่นแรงจนไม่เป็นมิตรกับหนูและแมลงสาบ ตามมาดูสูตรการทำสมุนไพรกันได้เลย

       ส่วนผสม

       ใบพลูสด 4 ขีด

       ข่าสด 3 ขีด

       กระเทียม 2 ขีด

       เกลือ 1 ขีด

        ขั้นตอนการทำง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำใบพลูสด 4 ขีด มานึ่งให้สุกแล้วนำมาบดหรือโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำข่าสด 3 ขีดและกระเทียม 2 ขีด ใส่ลงไปในครกตำรวมให้เข้ากัน ส่วนเกลือ 1 ขีดให้นำไปผสมน้ำแล้วต้ม เมื่อเกลือละลายแล้วให้นำน้ำเกลือมาผสมกันกับส่วนผสมทั้งหมด คลุกให้เข้ากันและตักใส่ภาชนะที่ไม่ได้ใช้แล้ว (จานหรือแก้ว) จากนั้นนำเอาจานที่ใส่สมุนไพรไปวางตามจุดต่างๆ บริเวณในบ้านและนอกบ้านที่คาดว่าเป็นแหล่งชุกชุมของหนู เมื่อหนูได้กลิ่นฉุนๆ ของสมุนไพรเหล่านี้รับรองได้ว่าวิ่งหนีกันอุตลุด

 

หนูหายด้วยน้ำมันสะระแหน่

ว่ากันว่าหนูไม่ถูกกับกลิ่นฉุนๆ ของน้ำมันสะระแหน่ แล้วจะรออะไร!? นำน้ำมันสะระแหน่มาหยดใส่ก้อนลำสี หยดให้พอมีกลิ่นฉุนๆ และไม่ชุ่มจนเกินไป นำสำลีก้อนไปวางตามซอกตู้ ใต้ตู้อับๆ หรือจุดต่างๆ ที่หนูซ่อนตัวอยู่ กลิ่นของมันจะไม่เป็นมิตรกับหนูเท่าไหร่นัก หรือใครขี้เกียจต้องมาชุบสำลีบ่อยๆ แนะนำให้ปลูกต้นสะระแหน่ไว้ที่บ้านเลยจะดีมาก เพราะสามารถเก็บใบสะระแหน่มาทำอาหารได้อีกด้วยหล่ะ

 มะกรูดช่วยได้

หากบ้านใครปลูกต้นมะกรูดเยอะลองดูวิธีนี้ นำผลมะกรูดสดมาผ่าครึ่ง จากนั้นโยนไว้ตามข้างรั้วบ้านหรือจุดที่ลับตา วิธีนี้ใช้ไล่หนูในนาข้าวได้อีกด้วย โดยโยนไปทั่วทุ่งนาจะช่วยไล่หนูได้ดีทีเดียว เพราะกลิ่นของมันฉุนแสบจมูกทำให้หนูไม่อยากอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นอีกเลย นอกจากหนูแล้วยังสามารถไล่งูได้ด้วยเพราะกลิ่นฉุนคล้ายกรดของมันทำให้งูต้องขยาด

กลิ่นหอมหนูหาย!

นอกจากกลิ่นฉุนๆ แรงๆ ของสมุนไพรแล้ว หนูยังไม่ชอบกลิ่นหอมๆ อีกด้วย วิธีนี้อาจเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นสมุนไพรอย่างที่กล่าวมาแล้ว แนะนำให้ซื้อน้ำมันหอมระเหยกลิ่นดอกไม้มาใช้ ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและสะดวกมีให้เห็นตามตลาดนัดทั่วๆ ไป เมื่อได้น้ำมันหอมระเหยมาแล้วให้นำมาหยดใส่สำลี จากนั้นนำไปวางตามจุดอับต่างๆ ที่หนูซุกซ่อนอยู่ รับรองเลยว่าบริเวณบ้านจะหอมไปด้วยกลิ่นดอกไม้และไม่มีหนูรบกวนอีกต่อไป

สมุนไพรไล่หนูในนาข้าว

สุดท้ายนี้เป็นวิธีการไล่หนูในนาข้าว ด้วยการใช้ลูกยอ มะกรูด และพริกแกงแบบเผ็ด อย่างละเท่าๆ กัน นำมาบดผสมรวมกันให้ละเอียด จากนั้นเติมน้ำเปล่าผสมลงไปให้ท่วมส่วนผสมประมาณ 1 นิ้ว หมักทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อหมักทิ้งไว้ครบ 1 คืนแล้ว ให้นำมากรองเอาแค่น้ำสมุนไพรเท่านั้น สำหรับการนำมาใช้ให้ใช้น้ำเปล่า 20 ลิตร แล้วเติมน้ำหมักสมุนไพรลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันและนำไปพ่นลงนาข้าวให้ทั่ว นอกจากจะช่วยไล่หนูแล้วยังช่วยไล่แมลงที่เป็นศัตรูกับต้นข้าวได้ด้วย

นอกจากนี้ที่ร้านภูมิใจไทยเองก็มีสินค้าที่ใช้ในการไล่หนูขายสามารถ กดดูได้ที่ปุ่มด้านล่างได้เลย  

8. ต้นยี่โถ

กลิ่นของต้นยี่โถทำให้หนูไม่ค่อยชอบใจนัก ดังนั้นหากปลูกต้นยี่โถติดสวนเอาไว้สักต้นสองต้น แล้วตัดเอากิ่งยี่โถ ไปวางไว้ในบริเวณที่หนูชุกชุม หนูซึ่งมีจมูกไวก็จะได้กลิ่นรุนแรงจนทนไม่ไหว และอพยพย้ายถิ่นฐานกันไปในที่สุด

9. ทรายแมว

หากคุณคิดว่าการเลี้ยงแมวให้ไปไล่จับหนูมันบาป คุณลองใช้วิธีนี้สิ แค่คุณเอาทรายแมวจากคนที่เลี้ยงแมว (ทรายต้องมีแมวปัสสาวะด้วยนะ) กลิ่นของมันจะทำให้หนูหนีไปได้ โดยคุณเอาทรายนั้นไปโรยไว้ตามจุดต่างๆ ที่เห็นหนู เพียงเท่านี้หนูในบ้านคุณก็จะนี้ออกไปอย่างแน่นอน