เห็ดหลินจือ

                เห็ดหลินจือมีต้นกำเนิดจากภูเขาในประเทศจีน เป็นพืชสมุนไพรที่ชาวจีนใช้เป็นยามากว่า 2000ปี เป็นเห็ดที่มีราคาแพงมากเพราะเชื่อกันว่าช่วยให้อายุยืนยาว เมื่อสมัยราชวงศ์หมิง มีแพทย์แผนจีนคนหนึ่งที่มีชื่อเสียงรับประทานเห็ดหลินจือเป็นประจำและเป็นเวลานานทำให้แพทย์คนนั้นมีสุขภาพแข็งแรง และมีอายุยืนยาว ชาวจีนนิยมรับประทานกันมาก เพราะในเห็ดหลินจือมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิต ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ของเซลล์และกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย (ล้างพิษ) และช่วยให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้อย่างเหมาะสม (สร้างสมดุลให้ร่างกาย)

                ชื่อวิทยาศาสตร์ Ganodermalucidum (Fr.) Karst.

                ชื่อวงศ์ Polyporaceae

                ชื่อท้องถิ่น เห็ดหมื่นปี เห็ดอมตะ เห็ดจวักงู

                ลักษณะทางพฤกษาศาสตร์ เห็ดหลินจือเป็นเห็ดที่ใต้หมวกเห็ดไม่มีครีบแต่มีรูเล็กๆ จำนวนมาก ภายในรูมีสปอร์มากมาย เมื่อโตเต็มที่จะปล่อยสปอร์ออกมา ด้านบนของหมวกมีสีน้ำตาลแดง หรือ น้ำตาลม่วงและดำ ผิวหมวก เป็นเงามันวาว มีก้านสั้น เมื่อเห็ดเกิดใหม่จะเป็นแท่ง จากยอดโคนลงมาเป็นสีขาว เหลือง และสีน้ำตาล และเมื่อโตขึ้นจะแผ่กว้างเป็นหมวกคล้ายพัด ดอกอ่อนมีขอบสีขาวเหลือง ตรงกลางดอกมีสีน้ำตาล

                ส่วนที่นำมาใช้ทำยา ดอกเห็ด

                สาระสำคัญ เห็ดหลินจือ มีสาระสำคัญกว่า 200 ชนิด ซึ่งได้แก่ โพลีซัคคาไลด์ (Poly-Sacharide) เจอร์มาเนียม (Germanium) ไทรเทอร์ปินอยด์ (Tri-terpenoid) กาโนเดอริค (Ganoderic Essence) เปปติโตไกลแคน (Peptidoglycan) โปรโตอัลคาลอยด์ (Protoalkaloid) ไฟเบอร (Fiber) นิวคลีโอไซด์ และ นิวคลีโอไทด์ (Nucleosides and Nuleotides) สเตียรอยด์ (Steriods) ที่สำคัญ คือ ergosterol และอื่นๆ ฯลฯ

                สรรพคุณ ช่วยต้านเชื้อมะเร็ง ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันช่วยบำบัดโรคภูมิแพ้ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดโคเลสเตอรอล ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยยับยั้งการเกาะกลุ่มของเกร็ดเลือด บำรุงตับ ช่วยป้องกันตับ จากสารพิษช่วยขยายหลอดเลือดทำให้เลือดไปเลี้ยงดีขึ้น ช่วยรักษาโรคกระเพาะอักเสบ ลำไส้อักเสบ ท้องผูก โรคไตอักเสบ โรคเบาหวาน โรคประสาท โรคตับแข็ง บำรุงสมอง บำรุงหิวพรรณ ชะลอความแก่

                วิธีใช้

                1.ช่วยรักษาโรคมะเร็ง ใช้เห็ดหลินจือแห้งวันละ 9-15 กรัม/ วัน ต้นกับน้ำ 1 ลิตร ต้นให้เดือด หรี่ไฟแล้วเคียวต่ออีก 10 นาที เติมน้ำตาล เล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติดื่มขณะที่ยังอุ่นฯ ใช้ดื่มแทนน้ำ หรือรับประทานเห็ดหลินจือสกัดวันละ 2 กรัม/วัน

                2. รักษาโรคทั่วไป ใช้เห็ดหลินจือแห้งวันละ 3-6 กรัม /วันหรือ เห็ดหลินจือสกัดวันละ 0.5-2 กรัม/วัน (ต้มรับประทานตามวิธีข้อ 1)

                3. บำรุงร่างกายใช้เห็ดหลินจือแห้งวันละไม่เกิน 6 กรัม / วัน หรือเห็ดหลินจือสกัดวันละ 0.01-0.5 กรัม/วัน (ต้มและรับประทานตามวิธีข้อ 1)

                ข้อควรระวัง เมื่อรับประทานเห็ดหลินจือได้ 1 วัน อาจจะเกิดปฏิกิริยาทางระบบขับถ่าย ของร่างกายและผิวพรรณ สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าสารโพลีแซคคาไรด์ในเห็ดหลินจือได้เริ่มขับถ่ายสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายออกมาและเมื่อรับประทานติดต่อกัน 2-4 วันอาการต่างๆ เหล่านี้จะหายไปเองและจะทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น

ที่มา: หนังสือ คู่มือบำบัดและรักษาโรค ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว  โดย สุรภี ภิษัชเวช สำนักพิมพ์ อุทยานความรู้